โรงงานต้นแบบผลิตยาสมุนไพร

Sun-Herb Thai Chinese Manufacturing

ความเป็นมา

จากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในช่วงปลายปี 2554  และการที่มหาวิทยาลัยรังสิตได้รับผลกระทบอย่างหนักจากอุทกภัยดังกล่าว คณะเภสัชศาสตร์ได้พลิกวิกฤตให้เป็นเป็นโอกาส ที่จะเสริมสร้างจุดแข็งของมหาวิทยาลัยโดยการจัดตั้งโรงงานผลิตยาสมุนไพรและยาแผนไทย เพื่อส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพรและยาแผนไทย ตามยุทธศาสตร์ที่ 5 ของแผนปฏิบัติการเข้าถึงยาถ้วนหน้าของประชากรไทย (พ.ศ. 2554-2558) จึงดำเนินการปรับปรุงห้องปฏิบัติการเภสัชอุตสาหกรรม ณ อาคารบริการชั่วคราว (อาคาร 16) เดิมที่ถูกน้ำท่วม โดยจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมต้นแบบผลิตยา และผลิตภัณฑ์สมุนไพร ภายใต้ชื่อโรงงาน “Sun Herb Thai Chinese Manufacturing” และในปัจจุบันได้ต่อยอดเป็น สถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร สถานที่ผลิตอาหาร และสถานที่ผลิตเครื่องสำอาง บริษัท อาร์เอสยู ฮอไรซอน จำกัด

วัตถุประสงค์การจัดตั้ง

• เพื่อเป็นศูนย์ต้นแบบของการจัดการการเรียนรู้อย่างเป็นระบบด้านการผลิตยาสมุนไพรที่ได้มาตรฐาน FMP / GMP
  • ให้บริการทางวิชาการในการพัฒนาสูตรตำรับและพัฒนาวิธีวิเคราะห์สมุนไพรและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร
  • ให้บริการผลิตยาจากสมุนไพรแก่โรงพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลเอกชนและคลินิกแพทย์แผนไทยทั่วประเทศ
  • ให้บริการขึ้นทะเบียนยาจากสมุนไพรและรับรองมาตรฐานวัตถุดิบยา
  • ให้บริการและรับปรึกษาการจัดตั้งโรงงานผลิตยาจากสมุนไพร และการจัดตั้งศูนย์วิเคราะห์วัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ได้มาตรฐาน
  • ให้บริการและรับปรึกษาการจัดทำมาตรฐานสมุนไพร
  • จำหน่ายวัตถุดิบและรับรองมาตรฐานวัตถุดิบสมุนไพร
  • เป็นสถานที่ฝึกงานสำหรับนักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์และคณะการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต และคณะเภสัชศาสตร์จากสถาบันการศึกษาในประเทศไทย
  • เป็นศูนย์ฝึกอบรมสำหรับอาจารย์ นักศึกษาของคณะเภสัชศาสตร์ และบุคคลากรจากสถาบันการศึกษา

ประกอบด้วย 3 สถานที่ผลิต

• สถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผ่านการรับรองมาตรฐาน FMP จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
  • สถานที่ผลิตอาหาร ผ่านการรับรองมาตรฐาน GHP, HACCP : 2022 และ ISO 22000 :2018
  • สถานที่ผลิตเครื่องสำอาง อยู่ระหว่างการขอรับรองมาตรฐานการผลิตเครื่องสำอาง Asean Cosmetic GMP และ ISO 22716 : 2007

สถานที่ตั้ง

อาคาร 16  มหาวิทยาลัยรังสิต 52/347 หมู่ 7 ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000
          เบอร์โทรศัพท์ 02-791-6000 เบอร์ติดต่อภายใน 3750